Biển Đông – Nhìn từ góc độ lịch sử và pháp lý

Biển Đông – Nhìn từ góc độ lịch sử và pháp lý

Nguyễn Văn Hưởng & Nguyễn Thế Tuấn

Vấn đề tranh chấp biển, đảo ở Biển Đông sẽ không thể sớm kết thúc. Việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo cũng sẽ phải “trường kỳ kháng chiến”. Đấu tranh như thế nào và bằng cách nào là tùy vào diễn biến của tình hình. Bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc là không thay đổi, nhưng biện pháp bảo vệ thì phải tùy theo thực tế từng thời điểm.

Hiện nay, chúng ta phải kết hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân với đấu tranh pháp lý dựa trên luật pháp quốc tế và sự hậu thuẫn của thế giới đang thay đổi sâu sắc. Vì thế, tranh thủ ủng hộ của thế giới là một vấn đề chiến lược, kết hợp ngoại giao và pháp lý.

Đối với những xung đột biển Đông, sức mạnh quân sự sẽ được dùng để ngăn ngừa tình hình trở nên tồi tệ hơn, trong khi đấu tranh ngoại giao và pháp lý là chủ động để giành phần thắng của chính nghĩa, tranh thủ sự hậu thuẫn quốc tế.

Nhóm tác giả tổ chức việc nghiên cứu và xây dựng cuốn sách này nhằm góp phần nhỏ bé của mình vào chiến lược chung của Việt Nam để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng hiện nay.

Trong cuốn sách này, vấn đề xung đột biển Đông được nhìn nhận, phân tích từ góc độ lịch sử và pháp lý. Để tổ chức thực hiện cuốn sách, nhóm tác giả đã tham khảo nhiều tư liệu và hàng chục cuốn sách của các học giả, nhà nghiên cứu, giáo sư, tiến sĩ ở trong và ngoài nước. Đó là những tài liệu được sưu tầm một cách công phu và khoa học, sắp xếp có hệ thống cùng với những lập luận sắc bén  của các tác giả để có các cứ liệu thuyết phục về Việt Nam là chủ nhân của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông từ lâu đời.

Thế giới đang thay đổi, một trang sử mới đang hình thành, nó là phản đề của chủ nghĩa toàn cầu mà Trung Quốc đang lớn tiếng bảo vệ. Chính xác là Trung Quốc đang lợi dụng chủ nghĩa toàn cầu để xây dựng một đế quốc mới. Biển Đông là bước mở đầu cho quá trình phục hồi đế quốc Hán trong một cái vỏ mới.

Khi đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, chúng ta không thể tách rời khỏi tình hình chung của khu vực và thế giới. Chúng ta phải nắm bắt các tiền đề và xu thế chung của tình hình. Mọi hành động chủ quan đơn độc sẽ khó thành công. Sách lược bảo vệ chủ quyền biển đảo là phải kết hợp chặt chẽ sức mạnh dân tộc và sự đồng tình, ủng hộ của các nước trong khu vực và thế giới. Bảo vệ chủ quyền biển đảo là một phần quan trọng của sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ bao gồm đất liền, biển đảo và vùng trời Tổ quốc.

Thế giới ngày nay có nhiều điểm nóng như Afghanistan, Syria, Libya, Ukraine, v.v.. Tất cả những điểm nóng này chỉ là dư âm mâu thuẫn của thời đại đã qua, dù những lực lượng tham gia  dưới tên mới như IS, Bokoharam, Houthi… cũng chỉ là những lực lượng đã được hình thành từ những mâu thuẫn giữa chủ nghĩa thực dân và các dân tộc bị áp bức, bóc lột. Năng lượng của những mâu thuẫn này đã tích lũy từ lâu cho đến nay với thời đại của thế giới đơn cực mới bùng nổ. Những xung đột này dù kết thúc ra sao cũng không định ra hình thái mới của thế giới. Riêng biển Đông là điểm nóng đặc biệt của thế kỷ XXI. Sự thắng bại ở Biển Đông sẽ tạo ra một thế giới mới. Việt Nam chúng ta đã lọt vào vùng bão tố này, chúng ta cần nắm bắt mọi diễn biến, mọi tình thế để kịp thời ứng phó.

Cuốn sách “Biển Đông – Nhìn từ góc độ lịch sử và pháp lý” do TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng và Luật sư Nguyễn Thế Tuấn, cựu thành viên Viện Nghiên cứu Luật pháp quốc tế Hoa Kỳ, một luật gia đã dành rất nhiều tâm huyết nghiên cứu về Luật Biển và Biển Đông thực hiện. Đây là tài liệu tham khảo có giá trị về vấn đề Biển Đông, cung cấp thông tin, tư liệu quan trọng phục vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Bình luận
category