Miền đất vàng Đông Dương

09/02/2022 10:59

Chersonèse d’Or – cái tên mà nhà bác học Hy Lạp cổ đại Claudius Ptolemaeus đã dùng trong cuốn “Địa lý học” để chỉ một miền đất mấp mé giữa truyền thuyết và thực tế, chênh vênh giữa hiển lộ và hư ảo, đánh dấu biên giới giữa những vùng đất đã biết và những nơi chưa biết đến. Emmanuel Defert, một họa sĩ Pháp, đã tìm thấy miền đất vàng tưởng chỉ là truyền thuyết trong thư tịch cổ ấy trong chính mảnh đất Đông Dương.

Từ phong cảnh rừng rậm đến bến thuyền, từ làng quê đến phố thị, từ đền đài trầm mặc đến tàn tích tiêu điều, từ lễ hội tưng bừng đến sinh hoạt đời thường, từ những dáng người đến gương mặt thần linh, Defert đã ghi lại chặng đường rong ruổi khắp xứ Đông Dương diễm ảo bằng một tập tranh khắc gỗ tuyệt đẹp, ra mắt năm 1925 và đã gây tiếng vang lớn trong giới nghệ thuật Pháp bấy giờ.

Trân trọng tài hoa và tấm lòng người nghệ sĩ Pháp đã phải lòng xứ sở này, say mê vẻ đẹp của Đông Dương đã khuất xa lẫn vẻ đẹp của nghệ thuật còn lưu lại, Thư viện Nguyễn Văn Hưởng đã phục dựng tác phẩm này để gửi đến độc giả. Ấn phẩm bao gồm một tập tranh rời dựng theo bản gốc, giữ nguyên các trích dẫn thơ văn tiếng Pháp và một cuốn phụ chú bao gồm giới thiệu, dịch nghĩa và chú thích văn thơ cùng những thông tin về tác giả do dịch giả Nguyễn Bình Phương chuyển ngữ và khảo cứu.

Ấn phẩm ra mắt bạn đọc trong Tết 2022.

Bình luận
Ấn phẩm mới
category
Phim Tư Liệu