Thông tin về hoạt động của Thư Viện Nguyễn Văn Hưởng

1. Xuất phát từ đam mê nghiên cứu và tâm huyết đóng góp cho sự phát triển của đất nước, trong nhiều năm qua, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng cùng với bạn bè của ông đã dày công sưu tầm, thu thập các sách báo, thông tin tài liệu, đặc biệt là những tài liệu về cuộc chiến tranh Việt Nam; đã có hàng chục nghìn cuốn sách và các hiện vật, di vật của các liệt sĩ bộ đội ta trong chiến tranh chống Mỹ được các cựu chiến binh Mỹ lưu giữ được đưa về Việt Nam. Đây là nguồn tư liệu vô cùng phong phú và quí giá có thể cung cấp cho chúng ta một góc nhìn khác về lịch sử cuộc kháng chiến của nhân dân ta, đồng thời hiểu rõ hơn những quyết định và tính toán sai lầm của đối phương trong cuộc chiến Việt Nam. Toàn bộ số sách báo, tài liệu, phim ảnh, hiện vật trên đã được đưa về trưng bày, lưu trữ tại tầng 2, tòa nhà Almaz Market, khu đô thị Vinhomes Riveside, quận Long Biên, Hà Nội.

Ngày 12/7/2019, Sở Văn Hóa và Thể thao thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Thư viện tư nhân mang tên ông Nguyễn Văn Hưởng. Thời gian qua, Thư viện đã khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị để ngày 14/10/2019, Thư viện Nguyễn Văn Hưởng chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động phục vụ bạn đọc.

2. Các tư liệu và hiện vật được lưu giữ, trưng bày tại Thư viện:

2.1- Tư liệu dưới dạng sách, báo, tạp chí, chuyên san

Hơn 10.000 bản sách, chuyên san, ấn phẩm các loại, chủ yếu bằng tiếng Anh của các tác giả là chính trị gia, các nhà sử học và có cả các quan chức chính phủ, các tướng lĩnh quân đội Mỹ nghiên cứu, viết về chiến tranh Việt Nam; nhiều tờ báo, tạp chí của các viện nghiên cứu và các loại ấn phẩm khác. Toàn bộ sách và tài liệu đều đã được dán mã số ký hiệu xác định vị trí của từng cuốn sách, tài liệu ở từng khu vực trong thư viện, giúp cho việc tìm kiếm được nhanh chóng, chính xác các cuốn sách và tài liệu cần nghiên cứu.

2.2- Tư liệu dưới dạng văn bản kỹ thuật số

Nhiều tài liệu được giải mật của các cơ quan chính phủ Hoa Kì và các trung tâm, các viện nghiên cứu về Việt Nam và Đông Nam Á đã được số hóa, đưa vào hệ thống lưu trữ của Thư viện.

2.3- Tư liệu dưới dạng bản đồ, tranh cổ động và tem về Việt Nam

Thư viện lưu trữ nhiều bản đồ về địa lý Việt Nam và Đông Nam Á từ xưa đến nay ở dạng số hóa. trong đó có 2 bộ sưu tập bản đồ toàn thể lãnh thổ và các thành phố lớn của Việt Nam do Cơ quan Địa chính Hoa Kỳ và Quân đội Hoa Kỳ vẽ và ấn hành trong Chiến tranh Việt Nam; hơn 100 bức tranh cổ động về phong trào thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam; bộ sưu tập tem Việt Nam và tem do thếgiới phát hành nhân các sự kiện lịch sử trọng đại của Việt Nam.

2.4- Tư liệu dưới dạng Video

Thư viện lưu trữ nhiều phim ảnh tư liệu về Chiến tranh Việt Nam và đĩa CD các ca khúc quốc tế phản đối Chiến tranh Việt Nam.

2.5- Thư viện cũng đã sưu tầm, tiếp nhận và trưng bày các hiện vật là những tư trang, quân dụng và các đồ dùng, kỉ vật cá nhân của bộ đội ta do cựu chiến binh Mỹ lấy được từ chiến trường Việt Nam và mang về Mỹ, nhằm tôn vinh sự hy sinh lớn lao của các chiến sĩ trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước bảo vệ Tổ quốc, và góp phần giúp các gia đình gặp lại người thân của mình qua những tấm ảnh, thư từ và kỷ vật.

3. Cho đến nay, Thư viện đã xây dựng quy chế hoạt động, sẵn sàng phục vụ bạn đọc tới thư viện tra cứu, tìm đọc những sách báo tài liệu cần nghiên cứu theo chủ đề quan tâm của mình. Thư viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện giúp bạn đọc có thể đăng ký làm thẻ bạn đọc tại thư viện và sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn đọc trong điều kiện cho phép.

4. Thư viện Nguyễn Văn Hưởng cũng đã thiết lập chương trình hoạt động trong thời gian sắp tới: tiếp tục tìm kiếm, bổ sung các nguồn tư liệu, sách báo, các ấn phẩm ở trong và ngoài nước nhằm tăng số đầu sách trong Thư viện; biên dịch, xuất bản các cuốn sách có giá trị phục vụ cho bạn đọc; mở rộng quan hệ với các trung tâm tư liệu, thư viện, bảo tàng, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước để trao đổi, hợp tác cùng phát triển dựa trên nhu cầu của xã hội.

5. Thư viện mở cửa rộng rãi cho tất cả mọi người. Quý bạn đọc vui lòng mang theo CMTND/CCCD khi tới đăng ký làm thẻ tại Thư viện Nguyễn Văn Hưởng.