Skip to content
  • ĐĂNG KÝ LÀM THẺ
  • ĐĂNG KÝ TẢI TÀI LIỆU SỐ
Thư viện Nguyễn Văn Hưởng

Thư viện Nguyễn Văn Hưởng

CỔNG THÔNG TIN – NVH LIBRARY'S PORTAL

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu thư viện
    • Đội ngũ nhân sự
    • Liên hệ
    • Báo chí
    • Tuyển dụng
  • Dịch vụ thư viện
    • Câu hỏi thường gặp
    • Bảng giá dịch vụ
    • Đăng ký làm thẻ
    • Đăng ký tài khoản Thư viện số
  • Tài nguyên
    • Blog tư liệu
    • Xuất bản
    • Tin tức
  • Danh mục sách
  • Thư viện số
  • Trưng bày trực tuyến
  • Toggle search form
  • Batavia trong mắt sứ thần Việt Nam Blog tư liệu
  • Book about Chợ Lớn in 1955 by French author released Báo chí
  • Những thiên hình vạn trạng của nạn hối lộ thời Pháp thuộc Blog tư liệu
  • Hệ thống giáo dục và phẩm chất của người Việt Nam truyền thống Blog tư liệu
  • Việt Nam và các Đông Ấn công ty Blog tư liệu
  • Sông Mekong: Mùa an bình sau những ký ức ám ảnh Blog tư liệu
  • Nỗi buồn ở trại tị nạn Blog tư liệu
  • Tội phản quốc của tên Việt gian Quản Dưỡng với cuộc nổi dậy của dân chúng Hà Đông Blog tư liệu
  • Mật vụ dưới thời Ngô triều Blog tư liệu
  • Trong cuộc hội kiến với đại biểu các nhật báo ở Hà Nội, ông Vĩnh Thụy đã tuyên bố ý kiến sau khi thoái vị Blog tư liệu
  • Tù binh Mỹ trở về nhà như thế nào? Blog tư liệu
  • Giới thiệu sách: The Art of Southeast Asia Blog tư liệu
  • Giới thiệu sách: Nguồn gốc dân tộc Việt Nam Blog tư liệu
  • Tết cổ điển – Hồi ký của Ngô Tất Tố Blog tư liệu
  • Nhịp sống Chợ Lớn xưa qua ký họa của nhà du hành Pháp Blog tư liệu

Cuộc chiến của tôi với CIA: Hồi ký của Hoàng thân Norodom Sihanouk

Posted on 16/11/201916/12/2022 By editor No Comments on Cuộc chiến của tôi với CIA: Hồi ký của Hoàng thân Norodom Sihanouk

Chiến tranh Đông Dương là một trong những điểm nóng tiêu biểu trong Chiến tranh lạnh. Trong cuộc chiến này, Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ CIA đã đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình Mỹ hoạch định chính sách và can dự vào Đông Dương. Ngoài cuộc chiến tâm điểm ở Việt Nam, Campuchia cũng là một trong những mục tiêu chiến lược trong chính sách can dự của Mỹ nhằm ngăn chặn chủ nghĩa Cộng sản ở Đông Nam Á.

Campuchia khi đó là quốc gia quân chủ có xu hướng trung lập do Hoàng thân Norodom Sihanouk đứng đầu. Tuy vậy, Hoa Kỳ đã can thiệp liên tục và thô bạo vào công việc nội bộ của nước này, và đặc biệt Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA đã hậu thuẫn cho cuộc đảo chính quân sự ngày 18 tháng 3 năm 1970 lật đổ Sihanouk để dựng lên tại đây một chính quyền thân Mỹ.

Cuốn sách các bạn đang cầm trên tay là hồi ký về cuộc chiến đấu với CIA của người đứng đầu nhà nước Campuchia, Hoàng thân Norodom Sihanouk. Sihanouk đã đọc cho nhà báo nổi tiếng Wilfred Burchett ghi chép bằng tiếng Pháp. Sau đó, ông Burchett dịch sang tiếng Anh với sự đồng ý và sửa chữa của đích thân Sihanouk.

Nhà báo Wilfred Burchett là người có hiểu biết sâu sắc về lịch sử Đông Dương, ông đã gắn bó và ủng hộ nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đã từng sống ở thủ đô của Campuchia từ năm 1965 tới năm 1969, Burchett có một cái nhìn am tường về Campuchia và chính ông đã viết về cuốn ghi chép này của Sihanouk: “Norodom Sihanouk đã phân tích rất sâu, và ghi chép chi tiết, một câu chuyện dài bẩn thỉu về cuộc chiến tranh ngầm mà Mỹ tiến hành chống lại quốc gia của ông cho tới khi nó được phơi bày ra ánh sáng vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.”

Có thể nói, khó có một ai thích hợp hơn để nói về những mưu đồ của CIA trong các cuộc chính biến lật đổ hơn Hoàng thân Sihanouk, người đã trực tiếp phải tiếp xúc và bị đảo chính bởi cơ quan này. Qua cuốn sách, chúng ta thấy tất cả những mưu tính và cách thức mà CIA sử dụng nhằm buộc một quốc gia nhỏ phải từ bỏ chính sách của mình để đi theo Mỹ, và khi không đạt được điều này, Mỹ đã tìm cách loại bỏ người đứng đầu để dựng lên những nhân vật mới.

Dù đây là đề tài lịch sử nhưng tính thời sự chưa bao giờ mất đi, trong bối cảnh nhiều quốc gia nhỏ tại thời điểm này và cả trong tương lai, tiếp tục phải đối mặt với “những mưu đồ và áp lực do CIA và các cơ quan khác của Mỹ dệt nên”, dẫn tới sự sụp đổ hoàn toàn nếu không có sự tỉnh táo và biện pháp đối phó thích hợp. Với tính chất và giá trị như vậy của cuốn sách, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông và Nhà xuất bản Công An Nhân dân tiến hành biên dịch và xuất bản cuốn sách này dưới sự cho phép của George Burchett, con trai thứ của nhà báo Wilfred Burchett đồng thời là người nắm giữ toàn bộ bản quyền các tác phẩm của cha mình.

Chúng tôi hi vọng cuốn sách này sẽ là tài liệu tham khảo quan trọng cho những bạn đọc quan tâm tới lịch sử Campuchia, lịch sử Đông Dương cũng như hoạt động của Cơ quan Tình báo Mỹ CIA trong lịch sử hiện đại.

Xuất bản Tags:Chiến tranh Đông Dương, CIA, hồi ký, Norodom Sihanouk

Post navigation

Previous Post: Giới thiệu sách: Vietnam: A History
Next Post: Những tác phẩm quan trọng về Chiến tranh Việt Nam (Phần 2)

More Related Articles

Hà Nội giáp Tết 1967 qua hồi ký của nhà báo Mỹ Blog tư liệu
Thái Nguyên trong ngày Tổng khởi nghĩa Blog tư liệu
Chiến tranh Đông Dương và những người phụ nữ bị nước Pháp lãng quên Blog tư liệu
Cuộc chiến tình báo giữa Pháp và Việt Minh trước Điện Biên Phủ Blog tư liệu
Đứng về phía Pol Pot: Hoa Kỳ hỗ trợ Khmer Đỏ Blog tư liệu
Cuộc chiến đấu của quân dân Thủ đô chống Pháp trong những ngày đầu kháng chiến Blog tư liệu

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Tạp chí Phương Đông Official Channel
  • Thư viện Nguyễn Văn Hưởng Fanpage
Tạp chí Phương Đông số tháng 10-2024

Chuyên đề

  • Việt Nam trên báo Mỹ
  • Tạp chí Phương Đông

Kết nối với chúng tôi

Nguồn tài liệu

  • The Vietnam Center and Sam Johnson Vietnam Archive
  • MSU Vietnam Group Archive
  • The Wilson Center Digital Archive
  • The National Security Archive
  • CIA Historical Collections
  • Office of the Historian – U.S. Department of State
  • National Archives
  • Internet Archive
  • United Nations Archives
  • Journal of Vietnamese Studies
  • Harvard-Yenching Library
  • Yale University Digital Collections: Maurice Durand Han Nom
  • Digital Libraries – Gallica – BnF
  • Les Archives nationales d’outre-mer
  • Bulletin de l’École française d’Extrême-Orient
  • Sách Đông Dương – Thư viện QGVN
  • Thư tịch Hán Nôm – Thư viện QGVN
  • Báo chí số hóa – Thư viện QGVN

Bài mới

  • Tầm nhìn từ Lịch sử
  • NHỮNG KHOẢNH KHẮC QUYẾT ĐỊNH TRONG NGÀY 30/4/1975 (Kỳ 2)
  • Hồi kết của cuộc chiến ở Đông Dương (1954)
  • Lịch sử Trường Quốc Học Huế
  • Trang phục người dân An Nam

Lưu trữ

TRƯNG BÀY KỶ VẬT CHIẾN SĨ

Tags

1945 1954 1975 Bảo Đại Báo chí Chiến tranh Việt Nam Chiến tranh Đông Dương chế độ thực dân chủ nghĩa thực dân Chủ tịch Hồ Chí Minh CIA Cách mạng Tháng Tám giới thiệu sách Hoa Kỳ Huế Hồ Chí Minh Hà Nội Mỹ nghệ thuật ngoại giao Ngô Đình Diệm Ngô Đình Nhu Nhật phong trào phản chiến phong tục phản chiến Pháp POW/MIA Quan hệ Việt - Mỹ Sài Gòn thuộc địa Thập niên 1960 Thực dân Pháp triều Nguyễn Tết tình báo Vietnam War Việt Minh Việt Nam Cộng hòa Việt Nam thời hậu chiến Việt Nam trên báo Mỹ văn hóa Đảo chính Đông Dương Đông Nam Á

Đăng ký

  • ĐĂNG KÝ LÀM THẺ
  • ĐĂNG KÝ TẢI TÀI LIỆU SỐ
  • Pol Pot: Mổ xẻ một cơn ác mộng Xuất bản
  • Con đường thiên lý: Hành trình kỳ lạ của các sứ bộ Anh Quốc tới Việt Nam thế kỷ 17 – 19 Xuất bản
  • Nước Nga trong thế giới đa cực Xuất bản
  • Thắng địa Thăng Long – Địa linh đất Việt Xuất bản
  • Những biên bản cuối cùng tại Nhà Trắng: Phút sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa Xuất bản
  • Biển Đông – Nhìn từ góc độ lịch sử và pháp lý Xuất bản
  • Đối thoại với các phái đoàn Hoa Kỳ Xuất bản
  • Giải phóng Xuất bản
  • Chuyến thăm Hà Nội Xuất bản
  • Chợ Lớn 1955: Ký và họa Xuất bản
  • Nước mắt mùa thu Xuất bản
  • Một góc nhìn thời cuộc Xuất bản
  • Miền đất vàng Đông Dương Xuất bản
  • Tầm nhìn từ Lịch sử Xuất bản
  • Thế giới đang thay đổi – Trật tự đa cực xuất hiện Xuất bản

Copyright © 2025 Thư viện Nguyễn Văn Hưởng.