Giới thiệu sách: Wartime writings 1943 – 1949

15/11/2019 14:40
  • Tác giả: Maguerite Duras
  • Tên sách tiếng Việt (tạm dịch): Những ghi chép thời chiến 1943 – 1949
  • Xuất bản lần đầu: 2006

Trong nhiều thập kỷ người ta đã biết rằng Marguerite Duras giữ bốn quyển sổ tay trong một tủ quần áo màu xanh lam nơi quê nhà ở nước Pháp. Nhưng chỉ đến bây giờ độc giả và các nhà phê bình mới có cơ hội thưởng thức tư liệu mới này và tìm hiểu ý nghĩa của nó. Bởi trong những quyển sổ tay được cất giữ giữa những năm 1943 và 1949 này là phiên bản đầu tiên của những tác phẩm nổi tiếng nhất của Duras, câu chuyện thực sự phía sau Người tình, Cuộc chiến và một số tác phẩm kinh điển khác.

Lập tức trở thành cuốn sách bán chạy ngay khi vừa được xuất bản, những ghi chép thời chiến này tiết lộ hoàn cảnh khó khăn và đắng cay trong thời gian Duras lớn lên tại Việt Nam thời thuộc địa, khi người mẹ tuyệt vọng của cô đã sẵn sàng bán cô cho người đàn ông về sau được biết đến là “người tình”. Tác phẩm cũng miêu tả sự khiếp sợ của cô với nụ hôn đầu và nỗi buồn của cô về mối quan hệ cưỡng ép này. Sau khi Duras di cư đến Pháp, chúng ta theo chân bà qua cuộc chiến cho đến cuộc giải phóng Paris và những sự kiện khủng khiếp mà bà chứng kiến trước sự có mặt của quân kháng chiến, khi họ thẩm vấn và tra tấn những người từng cộng tác với phát-xít. Bà cũng kể về những tác động khủng khiếp trong quá trình tìm kiếm chồng của mình, người trở về gần chết từ trại tập trung của Đức Quốc xã. Từ đầu đến cuối, Duras đã vẽ lên một bức tranh không do dự về thời kỳ khó khăn này.

Bất kỳ ai quan tâm đến cuộc đời và sự nghiệp của Marguerite Duras đều sẽ thấy những quyển sổ tay mới được tìm thấy này cực kỳ hấp dẫn. Đó thực sự là điểm gần nhất chúng ta có thể đến được với đời sống nội tâm và suy nghĩ của một trong những biểu tượng văn học nổi tiếng nhất thế kỷ hai mươi.

Bình luận
Ấn phẩm mới
category
Phim Tư Liệu