Chương trình chiếu phim về Chiến tranh Việt Nam

30/11/2020 09:17

Từ ngày 29/11/2020, Thư viện Nguyễn Văn Hưởng sẽ tổ chức các buổi chiếu phim miễn phí vào 9h sáng chủ nhật hàng tuần, bắt đầu với chuỗi phim điện ảnh về Chiến tranh Việt Nam.

Chuỗi phim Vietnam War in Film lựa chọn trình chiếu 06 phim điện ảnh được sản xuất trong những năm từ 1985 đến 2007: “Heaven and Earth” (Trời và đất); “Good Morning, Vietnam!” (Chào buổi sáng, Việt Nam!); “Coordinates of Death” (Tọa độ chết) điểm qua các nội dung tiêu biểu về chiến tranh Việt Nam nói chung từ các điểm nhìn khác nhau và ở những khía cạnh trần thuật khác nhau. Đặc biệt, “Coordinates of Death” (Tọa độ chết) là tác phẩm của sự hợp tác hữu nghị giữa Hãng phim truyện Việt Nam, FAFIM Việt Nam và Gorky Film Studio, Sovinfilm của Liên Xô. Phim “Rescue Dawn” (Giải cứu lúc bình minh) kể câu chuyện về nhân vật phi công Hải quân Dieter Dengler (Christian Bale) bị du kích Lào bắt giữ trong chiến tranh Việt Nam và quá trình đào thoát khỏi thân phận tù binh của anh. Nhân vật trong phim “Forrest Gump” đã từng là lính phục vụ chiến đấu ở Việt Nam; còn “Across the Universe” (Băng qua thế giới), với nền nhạc của nhóm The Beatles, đã phản ánh phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam tại Mỹ.

Những bộ phim này, cũng như hầu hết các bộ phim làm về chủ đề chiến tranh Việt Nam, đều trình hiện ra những tuyến văn hóa phương Đông và phương Tây, tái dựng những ngả đường lịch sử đi giữa lằn ranh thiện – ác. Trong phim, người đạo diễn có thể khắc họa con người và sự kiện sao cho phù hợp với nhu cầu của khán giả và mục đích của bộ phim. Vì vậy, khi xem những bộ phim lịch sử, việc nhận ra điểm nhìn của bộ phim là điều quan trọng để nhận thấy sự tồn tại của những diễn ngôn khác nhau, tùy thuộc vào phong cách làm phim của đạo diễn và những chi phối chính trị.

Chuỗi phim Vietnam War in Film như một cuốn băng quay ngược lại thời điểm quá khứ, dù không thể nào điểm qua hết những bộ phim về chủ đề này trong một chuỗi chiếu ngắn. Độc giả quan tâm tới chủ đề Chiến tranh Việt Nam có thể tham khảo thêm sách và phim tài liệu tại Thư viện NVH.

Độc giả vui lòng cập nhật lịch chiếu và xem giới thiệu nội dung phim trên Facebook Fanpage của Thư viện NVH.

Ghi chú: Các buổi chiếu phim tại Thư viện NVH mang tính chất nghiên cứu phi lợi nhuận và không bán vé. Khán giả có thể tự nguyện đóng góp để Thư viện NVH có thể tiếp tục cung cấp tri thức miễn phí đến với cộng đồng.